WordPress là gì? Tại sao nên dùng wordpress cho website

WordPress là gì? Tại sao nên dùng wordpress? Cách làm một website như thế nào thì đây là bài viết đầu tiên cho bạn. bây h bạn đang rất hứng thú và nôn nóng muốn làm ngay một website vậy nên mình sẽ giải thích đơn giản để cách bạn dễ hiểu và tiến tới bước tiếp theo trong quá trình làm website của mình nhanh nhất có thể nhé. Mình sẽ nói ngắn gọn luôn.

1. Tổng quan về một website

Một website thì bao gồm có:

  • Giao diện ( front end): Là những gì hiển thị mà chúng ta thấy được khi truy cập vào trang web như chữ, hình ảnh,panel…
  • Mã nguồn ( Back-end): Là thứ giúp duy trì cho website hoạt động ví như khi bạn nhấn nút đăng ký,hay chọn chuyên mục nó phải đưa bạn đến trang cần đến.
  • Cơ sở dữ liệu (database): Lưu lại dữ liệu mềm của website là các bài viết, nội dung,các thiết lập… Mã nguồn chỉ lưu trữ các tập tin mã nguồn, tập tin hình ảnh.
Wordpress là gì? Tại sao nên dùng wordpress cho website
Mã nguồn đóng vai trò trung gian đưa cơ sở dữ liệu hiển thị trên giao diện đến người sử dụng

2. WordPress là gì?

WordPress là gì? Hiểu một cách đơn giản thì wordpress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software ) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị dữ liệu MySQL. Là ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay. Hiểu đơn giản hơn, bạn muốn tạo ra một giao diện trang web chuyên nghiệp như họ, viết bài,viết blog chia sẻ hay trang web bán hàng chuyên nghiệp như shopee nhưng không biết làm sao để những thứ đó xuất hiện trên google. thì wordpress là giao diện giúp bạn thiết kế, viết bài, đăng bài.

Tóm lại nó như một quyển vở trắng, bạn muốn đặt hình ảnh chỗ nào,quảng cáo kiếm tiền đặt chỗ nào, chỗ nào để văn bản, post bài đăng như thế nào để người ta tìm được trang để đọc của bạn trên google vấn đề tùy thuộc vào bạn.

Ngoài wordpress ra còn rất nhiều công cụ để thiết kế website như: WebEasy Professional , Homestead , Web Studio , WebAcappella, WebPlus, Xara Web Designer Premium, Web Creator Pro , EZGenerator, SiteSpinner

3. Tại sao lại chọn wordpress

Xin nhấn mạnh rằng sử dụng wordpress vô cùng phù hợp với một người không chuyên lẫn chuyên nghiệp vì nó làm việc thiết kế website dễ hơn bạn tưởng rất nhiều. BỞI VÌ:

Dễ sử dụng

WORDPRESS được lập ra để phù hợp với người dùng phổ thông có ít kiến thức về lập trình website nâng cao.thao tác đơn giản và giao diện trực quan. bạn có thể tự cài đặt vào máy và sử dụng thành thạo nó rất nhanh.

Cộng đồng sử dụng đông đảo

  • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 31% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng mã nguồn CMS, WordPress chiếm 60%.
  • WordPress có cả phiên bản Tiếng Việt và hơn 160 thứ tiếng khác.

Giao diện đa dạng

Các giao diện đẹp mắt ( giống như các website lazada,shopee,phimmoi.net…) và miễn phí (giúp bạn không phải tốn thời gian thiết kế). Tính riêng trên thư viện WordPress.org thì có hơn 2.700 mẫu khác nhau.

Nhiều plugin hỗ trợ

Hiểu đơn giản website của bạn là 1 chiếc xe con, các plugin là đồ độ thêm cho xe, như độ thêm thắng đĩa,bình xăng to hơn, khung gầm rắn chắc hơn…

Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú trả phí và miễn phí, hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin, như công cụ kiểm tra hiệu suất website, plugin đánh giá 5 sao, plugin nút chia sẻ lên facebook hay mạng xã hội khác…

Dễ phát triển website

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm có sẵn, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Như đã nói: “WordPress có cả phiên bản Tiếng Việt và hơn 160 thứ tiếng khác”.

Thể loại đa dạng

Website blog cá nhân, website giới thiệu công ty, website bán hàng… tùy thuộc vào nhu cầu ý tưởng của bạn.


Trong bài viết này mình đã phân tích rõ WordPress là gì? Tại sao nên dùng wordpress cho website của bạn, hãy đọc bài phân biệt wordpress.com và wordpress.org để tiến thêm một bước trên con đường xây dựng và kiếm tiền bằng website của bạn. Chúc các bạn thành công!

Viết một bình luận