Cách tạo sitemap XML bằng rank math seo và gửi lên google

Cách tạo sitemap xml bằng rank math seo và gửi nó lên google search console rất đơn giản. Sau khi đã đăng ký website của mình với google search console thành công và google đã biết đến sự tồn tại của website của bạn.

Tuy nhiên để giúp bot của google có thể thu thập thông tin của website chính xác đưa lên kết quả tìm kiếm google và các công cụ tìm kiếm khác thì bạn cần tạo một sitemap xml (sơ đồ website).

1. Sitemap XML là gì?

Website của bạn còn rất mới, cần tăng cường sự hiện hiện của mình trên google để tăng thứ hạng cho website, bởi vậy bạn cần tạo sitemap XML.

Sitemap XML (hay sơ đồ website) là một tập tin chứa tất cả đường dẫn URL của một website. Chức năng của nó là hướng dẫn các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin lập chỉ mục website hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn.

=> Nếu không có cách tạo sitemap XML thì bài viết hay website của bạn không được các công cụ tìm kiếm tìm ra và không tiếp cận được người dùng.

2. Cách tạo sitemap XML bằng rank math seo

Có rất nhiều công cụ để tạo sitemap XML như google xml sitemap, công cụ seo yoast seo, jetpack… các công cụ kể trên có nhiều chức năng khác nhau, cách tạo xml sitemap chỉ là một chức năng nhỏ trong đó. rank math seo cũng vậy! Chức năng chính của nó là hỗ trợ seo bài viết lên top google bằng rank math seo.

CÁCH TẠO SITEMAP XML:

[1] Trước tiên bạn tại giao diện trang wordpress của bạn nhấp vào rank math seo > setup wizard để kiểm tra kích hoạt chức năng xml sitemap.

Cách tạo sitemap XML bằng rank math seo và gửi lên google

[2] Bảng cài đặt rank math mở ra, chọn mục sitemap và nhấn vào các lựa chọn cài đặt như trong hình để kích hoạt sitemap.

Có thể xem cách cài đặt chi tiết tại bài viết cách cài đặt rank math seo và hiệu chỉnh chi tiết để plugin hoạt động tốt. các kiểm tra này để chắc rằng chức năng tạo sitemap được bật.

Cách tạo sitemap XML bằng rank math seo và gửi lên google

[3] Vào rank math chọn sitemap settings và cài đặt như hình bên dưới và lưu lại.Vậy là cơ bản xong, bây giờ chức năng tạo xml site map của bạn được kích hoạt tự động, nó sẽ tự động thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi có sự thay đổi về sơ đồ.

Cách tạo sitemap XML bằng rank math seo

[4] Ở rank math nhấn vào mục general settings > search console và điền vào các mục như hình để có thể tích hợp theo dõi các hiệu suất của google search console trực tiếp trên rank math luôn:

  • mục 1: Nhấn get authorization để nhận mã xác minh google search console.
  • Mục 2: Copy mã đó dán vào ô số 2.
  • Mục 3: Nhấn authorize để xác nhận. các website bạn đang sở hữu sẽ hiển thị bên dưới mục 4.
  • Mục 4: Nhấn mũi tên trỏ xuống và chọn đúng website đó.
  • Mục 5: Nhấn save changes lưu lại.
tạo sitemap XML bằng rank math và gửi lên google search

Vậy là bạn đã tạo thành công sitemap xml cho website của mình và bật liên kết website với google search console rồi. Bất cứ sự thay đổi nào về kết cấu trang website của bạn đều được thông báo đến google. Đảm bảo việc lập chỉ mục website chính xác và index trang web nhanh chóng.

Viết một bình luận